Những sai lầm khi mua loa nghe nhạc ở người mới chơi

Khi mới tìm hiểu và mua một đồ vật nào đó thì chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ tránh khỏi những sai lầm, loa nghe nhạc cũng vậy. Bài viết này sẽ đề cập đến những sai lầm khi mua loa nghe nhạc thường gặp ở những người mới tìm hiểu.

1. Loa nghe nhạc công suất gấp đôi sẽ to gấp đôi

 Quan điểm này cũng rất thường gặp. Điều này hoàn toàn không đúng, vì độ lớn của âm thanh loa phát ra còn phụ thuộc vào độ nhạy của loa. Ví dụ như bạn đang sở hữu một bộ loa có độ nhạy 90 dB. Thì như vậy chỉ cần 1W để đạt được mức cường độ âm thanh là 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (mức âm thanh lớn gấp đôi) và sẽ cần 100W để đạt mức 110 dB (âm thanh lớn gấp 4 lần), 1000W cho 120 dB (mức âm thanh lớn gấp 8 lần).


 

Có hẳn một công thức để tính toán cho những trường hợp như vậy. Đó là khi công suất tăng gấp 10 lần, mức cường độ âm thanh sẽ tăng 10 dB và âm thanh sẽ đạt độ lớn gấp đôi so với ban đầu. Vì thế mà trên thực tế, có nhiều loại loa với công suất chỉ 100W, mức giá thấp hơn rất nhiều so với các loại loa công suất 500W có cùng độ nhạy, nhưng âm thanh phát ra chỉ thua kém khoảng 6 dB. Điều này cũng giúp gợi ý cho bạn chọn loa cho dàn âm thanh gia đình, chỉ cần khoảng 120W là có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu âm thanh, trong một không gia tương đối vừa phải rồi.

2. Giá thành không phải lúc nào song song với chất lượng
 

Đây là một sai lầm rất thường gặp, mọi người cứ nghĩ rằng loa càng đắt thì chất lượng càng cao. Điều đó không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng, vì giá thành không phải lúc nào cũng song song với chất lượng.

 

Nếu cặp loa bạn chuẩn bị mua là sản phẩm của một thương hiệu nổi tiếng, đạt được nhiều thành tựu và được công nhận trong lĩnh vực âm thanh, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thì hẳn nhiên đó là một sản phẩm thực sự chất lượng. Và nếu vậy giá của nó có cao cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu đó là sản phẩm không có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, chỉ được vẻ bề ngoài sang trọng, kiểu cách, và được nhân viên bán hàng "tôn vinh" vì mức giá cao, thì chắc chắn cần phải kiểm chứng lại

3.  Hệ thống âm thanh luôn tích hợp tính năng an toàn

Những suy nghĩ "cao siêu" này luôn khiến người nghe cảm thấy rất triết lý, nhưng thực sự hoàn toàn sai lầm. Nhiều người lầm tưởng rằng khi sản xuất ra một thiết bị âm thanh, thì nhà sản xuất đã tính toán sao cho âm thanh loa phát ra không ảnh hưởng đến tai người nghe, và có thể nghe trong bao lâu cũng được.

Nhưng bạn nên nhớ rằng, thính giác của con người có giới hạn, và hãy thay đổi suy nghĩ này trước khi âm thanh phát ra từ loa ảnh hưởng xấu đến thính giác của bạn.

4. 
Dây loa càng đắt tiền càng tốt

Về mặt lý thuyết, khi các nhà sản xuất cho ra đời các sản phẩm dây loa, thì họ khuyến cáo rằng dây loa càng tốt thì sẽ càng mang lại âm thanh hay hơn cho bộ dàn. Tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng có một lỗ tai thực sự tốt để nhận ra điều này.

 

dây loa vi tính

Đặc biệt là hiện nay phần lớn người nghe trong nước chỉ cần một chất lượng âm thanh chấp nhận được, là đã có thể hài lòng rồi. Và người nghe hầu như không phân biệt được sự khác nhau về âm thanh khi sử dụng dây loa đắt tiền và dây loa có chất lượng thấp hơn trong cùng một bộ dàn.

dây loa vi tính

Các nhà sản xuất cũng như chủ cơ sở kinh doanh thường sẽ muốn bán được những sản phẩm giá trị cao nhiều hơn, vì thế mà thường sẽ khuyến cáo các bạn mua dây loa loại đắt tiền. Nhưng hãy xem xét kĩ về nhu cầu sử dụng của bạn, nếu chỉ là dùng trong gia đình, sinh hoạt thường ngày thì loại bình thường đã là đạt yêu cầu. Còn nếu thực sự sử dụng trong các sự kiện biểu diễn, các dịch vụ cho thuê, mướn dàn âm thanh phục vụ nhu cầu cao, thì hãy suy nghĩ đến việc chọn dây loa đắt tiền.

---------------------------------
Hãng Loa Goldsound Việt Nam
Chuyên: Loa Quán cafe, Loa nhà hàng, Loa GYM, Loa SPA, Loa trường học, Loa Karaoke Gia đình, Loa vi tính, loa tivi
* Facebook: https://www.facebook.com/www.goldsound.vn
* Website: https://goldsound.vn
* Kênh video: https://www.youtube.com/channel/UC2qYYsTa0oMJDMsmqas96CQ
* Hotline đặt hàng: 0936.900.366

----------------------------------
* Group chủ kinh doanh nhà hàng, quán cafe: https://goo.gl/IJPD5s

* Vp.Hà Nội: Số 6 - Đường B2+3 - Đầm Trấu - Hai Bà Trưng - Hà Nội.
* Vp.HCM: Số 185/12 Bà Hom - Phường 13 - Quận 6 - TP HCM

---------------------------------

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt loa cho quán cà phê, lắp đặt loa cho nhà hàng, lắp đặt loa cho quán trà sữa, loa trường học, loa đào tạo truy cập link trên để có sản phẩm ưng ý nhất.


Bài viết cùng danh mục: