Tổng hợp một số cách tự sửa chữa loa vi tính tại nhà

 
THAM KHẢO GIÁ TỐT HÔM NAY: LOA CAFE TRỌN BỘ   HOẶC LOA NGHE NHẠC GIA ĐÌNH , LOA TRƯỜNG HỌC
Thiết bị công nghệ sau khi mua về sử dụng một thời gian thì chắc chắn rằng sẽ gặp rất nhiều rắc rối và không ai có thể đoán trước được. Đặc biệt là đối với mặt hàng loa vi tính.
 
Một ngày đẹp trời nào đó, bạn mở bộ loa yêu thích của mình lên nghe một bài nhạc để thư giản, nhưng thật sự rất khó chịu khi “chúng” lại dở hơi và chẳng biết nguyên nhân tại vì sao ? Hãy cùng tôi đi tham khảo những lỗi thường gặp và một số cách tự sửa loa vi tính tại nhà tốt nhất qua bài viết này nhé.
 
1.Các loại loa vi tính hiện nay
 
Trước khi bắt tay vào việc tìm ra lỗi và sửa chữa thì bạn cần phải biết có bao nhiêu loại loa vi tính. Chúng ta có thể chia tạm chúng thành 3 loại :
 
Loa công suất lớn :
 
Loại công suất lớn bao gồm 1 loa siêu trầm, khủng hơn có thể có đến 2 loa siêu trầm và đi kèm theo 2 loa vệ tinh hoặc có thể nhiều hơn tùy theo hệ thống.

 
Đặc điểm riêng : chạy ic tiếng 2030  khoảng 3 con trở lên, bass khỏe, kêu to, có thể chỉnh được bass riêng )
 
- Loa vi tính công suất nhỏ
 
Cũng như loại công suất lớn, bao gồm 1 loa siêu trầm, 2 loa vệ tinh hoặc có thể hơn tùy theo hệ thống
 

Đặc điểm riêng đó là xài 2 ic tiếng 2025, bass yếu, vặn to hay bị đuối âm bass.

 - Loa mini

Loa mini rất dễ nhận biết đó chính là chỉ có hai con loa bé tí, chạy điện 5v. Không có loa bass siêu trầm.
 
2.  Những bệnh thường gặp

-Có tiếng ù nhỏ nhưng to hơn bình thường khi vặn âm lượng lên
 
Sau khi sử dụng một thời gian thì tụ lọc nguồn đã bị kém, lọc không còn chuẩn nữa sẽ dẫn đến chứng bệnh này. Cách chữa bệnh này đó là thay hết tụ lọc nguồn.
 
- Tiếng ù rất to khi vừa mở lên
 
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đó chính là chết ic suất, chết tụ hoặc đứt chân tụ lọc nguồn, đứt dây mas, đứt dây mas dẫn âm thanh nguồn vào,…
 
Đầu tiên bạn phải chắc chắn rằng âm thanh dây dẫn nguồn vào vẫn còn tốt, tiếp theo hãy mở nắp ra lấy vỉ có gắn ic công suất. Xem kỹ dưới mạch có bị đứt, tuột chân linh kiện hay cháy mạch nào không. Nếu tất cả vẫn bình thường thì nguyên nhân đó chính là bị cháy ic công suất.
 
Với loa có công suất nhỏ và công suất lớn thì ta phải cô lập ic bị chết, bạn hãy chú ý một điều là phải xem loa nào ù thì xem mạch dẫn đến ic công suất đầu tiên thì thay con đó. Còn riêng đối với loa mini thì có mỗi con ic 2025, thay ic mới là xong.
 
-Có tiếng bụp bụp khi bật lên
 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do đứt mas tụ lọc nguồn. Bạn hãy kiểm tra kỹ mạch xem có đứt mas của chân tụ không, tháo hẳn tụ đó ra coi còn sống hay đã chết. Nếu đã chết rồi thì thay tụ mới vào là xong.
 
-  Bật một lúc lâu bỗng nhiên có tiếng ù
 
Hiện tượng này xảy ra khi ic suất dò bị nóng lên, tản nhiệt kém. Đối với suất ic 2030, bạn đừng nên thay ic vội mà hãy xem là có thể khắc phục được hay không. Nếu không được thì thay luôn ic mới nhưng cũng câu dây và gắn vào cánh tản nhiệt cùng 2 con ic còn lại để đảm bảo là được tản nhiệt tốt nhất.
 
Đối với ic 2025 ( ic 2 hàng chân ) bạn xem nó ù ở loa nào thì thay chỗ đó. Vì ic 2025 tản nhiệt rất kém nên bạn nên bôi cho nó một lớp mỡ tản nhiệt trước khi lắp cánh tản nhiệt lên. Đưa nó ra vùng thoáng mát để tản nhiệt, hoặc có thể làm mát bằng quạt gió hoặc máy điều hòa.
 
Tiếng phát ra không rõ
 
Tiếng phát ra không rõ ở đây giống như là người bị bệnh cảm cúm. Nguyên nhân là do hỏng  1 tranzitor con hoặc chết ic 4558 ngay đầu vào âm thanh trong loa. Bạn hãy đo kiểm tra các tranzitor con có bị sao không ? nếu vẫn bình thường thì thay ic 4558 là xong.
 
Đây là tất cả những lỗi và những cách chữa lỗi ở mạch suất. Tôi tin là với những kiến thức trên có thể giúp cho bạn tự sửa loa vi tính tại nhà một cách tốt nhất.
THAM KHẢO GIÁ TỐT HÔM NAY: LOA CAFE TRỌN BỘ   HOẶC LOA NGHE NHẠC GIA ĐÌNH , LOA TRƯỜNG HỌC

Bài viết cùng danh mục: